Chuyen di khao sat o Tho Ha cua nhom Moi Truong – 31/08/2006

30/08/2006 at 6:45 chiều Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Anh Tie^u Quo^c’ Dat. ( Do ca nha` biet anh Dat nha` ta dang lam` gi` trong anh? 😀 )
Hôm nay tôi rất vui khi đã đi được Thổ Ha`, cám ơn mọi người (Hiệp, Huệ, Quế và em đeo kính mà tôi vẫn chưa nhớ được tên ) đã tận tình chỉ dẫn đường đến nơi đến chốn. Sau chuyến đi cũng thu thập được một số ảnh và thông tin về Gốm và văn hoá, môi trường của làng Thổ Hà.

Trước mắt chỉ có vài tiểu kết sau, viết ra ngay kẻo lại quên mất, chia sẻ với bà con làng Greenzoom:

– Về phỏng đoán của bạn Hà về mấy chú cầu làng Thổ Hà có mặt rất gian còn anh thấy chúng rất ngoan, hạnh kiểm tốt. Ví dụ như chó nhà ông Tân “gốm” có họ bên ngoại là chó sói rừng mà rất lễ phép và khiêm tốn, không sủa bậy.

– Dân làng Thổ HÀ đã giải được một bài toán kinh tế một cách khéo léo khi không có ruộng đất mà nhà cửa vẫn san sát trù phú. Tuy nhiên có một bài toán hóc búa hơn mà cho đến nay họ vẫn chưa giải được là: Làm sao “thủ tiêu” được phân của 1000 chú chó và 3000 anh lợn hàng ngày vẫn đều đặn xả ra ngoài đường. (Theo tôi các bạn nên góp ý với cán bộ cao cấp của làng Thổ Hà nên kết nghĩa với làng Nhật Tân đề giảm mật độ chó trong làng) .

– Cảnh quan làng Thổ Hà bị “thoái hoá” thậm tệ. Người già kể lại trước kia thì làng này bóng đa bóng gạo rợp trời. Nhưng chỉ trong vòng 20 năm trở lại đều cây cối đều bị chết hoặc bị chặt để lấy đất làm nhà. Theo tôi, nhà máy xi măng sông Cầu góp công lớn trong việc ám sát hàng loạt nhữn câi đại thụ ở làng này. (những cây gạo ở chủa Thầy cũng chịu số phận tương tự). Được biết, làng này được sông cầu bào thành một vòng cung khiến nhìn toàn cảnh từ trên xuống giống hệt một lưỡi rìu của mấy hiệp sĩ trung cổ (có lẽ vì thế mà 10 năm trở lại đây, các cháu có hộ khẩu ở làng Thổ Hà đều không thi đõ đại học và thành danh ở nghề thợ mộc. Hee hee.. tâm linh ghê).

– Về gốm, ở đền từ chỉ có một đôi song bình rất độc, hoa văn hình nông dân gánh lúa, công nhân rèn sắt. Quả là độc nhất vô nhị khi giai cấp công nông Việt Nam đã được cho lên bàn thờ. Quý hoá lắm. Tôi đã chụp ảnh và gửi cho mọi người sau. Còn lại, gốm Thổ Hà đúng là phải hàng chục năm nữa mới được như xưa và có tên trên thị trường.

– Lớp trẻ làng Thổ Hà cũng thay đổi, hút chích cũng đã có, nghe nói, đi lớ quớ mà ko giữ đồ là mất ngay. Trẻ con lác đác đầu chợ cũng nhuộm tóc vàng hoe, ngồi vắt chân chữ ngũ, hút thuốc như… ông cụ non. Dân làng này khá bướng, trong thời kì quan liêu bao cấp cũng có vài bác xộ khám vì yêu dân quá. Nhưng thôi chuyện lan man quá, đi ngủ cái đã. Chúc cả nhà ngủ ngon.

Advertisements

Entry filed under: Uncategorized.

GreenZoom 25/08/2006 Bánh cuốn Thổ Hà

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Tám 2006
H B T N S B C
    Th9 »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  

Most Recent Posts


%d bloggers like this: