Những người trẻ lưu giữ hồn làng cổ

03/04/2007 at 9:09 chiều Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Đúng vào ngày mở hội rước Thượng Nguyên ngày 9/3 – tức 21 tháng Giêng âm lịch của làng Thổ Hà – nhóm Green Zoom đã tổ chức một buổi triển lãm ảnh đặc sắc nhằm giới thiệu thành quả lao động của một tập hợp các bạn trẻ sôi nổi, ham học hỏi và có ý thức cao về văn hóa cũng như môi trường.

Triển lãm của nhóm Green Zoom được tổ chức ngay trong đình làng Thổ Hà, phía hữu tiền đình. Những bức ảnh đặc sắc nhất được trưng bày một cách độc đáo bằng cách đính lên các phiên tre (dùng để phơi bánh đa), nong, mủng…

Đóng cửa sổ này

Có một sơ đồ trình bày mặt cắt dọc của làng và kết cấu kiến trúc của đình và một ngôi nhà cổ nhằm đem đến cho người xem hình dung ra được sự đặc biệt cổ làng cổ Thổ Hà với rất nhiều giá trị được lưu giữ phía sau bao bức tường rêu bám. Đồng thời máy chiếu lần lượt chiếu lên từng bức ảnh một với sự thuyết trình của thành viên Geen Zoom.


Người đến xem triển lãm chính là cư dân của làng. Chưa có một triển lãm nào mà người đến xem lại nhiệt tình như thế. Bởi chính họ là nhân vật trong từng bức ảnh. Tiếng ồ lên khi thấy nhà bà này, con ông kia và cả chính mình khi màn chiếu sáng lên.

Thành viên Geen Zoom còn rất trẻ, họ trẻ về tuổi tác và tâm hồn…Với máy ảnh không chuyên nghiệp trên tay, họ tự tin trước từng khuôn hình và xử lý bố cục đầy ngẫu hứng. Nội dung của từng bức ảnh không hề được sắp xếp. Anh Đàm Lê Anh người già nhất (đã có gia đình và con gái) nhưng vẫn trẻ trung , anh sôi nổi nói về từng bức ảnh với ánh mắt như muốn truyền cho người xem vẻ đẹp của bức ảnh , của từng viên gạch, con ngõ của Thổ Hà.


Hồn của làng cổ chính là sự tích lũy của cha ông qua nhiều thế hệ, giống như từng miếng tiểu, từng viên gạch xếp chồng lên tạo dựng thành ngôi nhà nơi trú ngụ cho cháu con. Một cụ già tấm tắc khen ngợi trước những nét đẹp mà theo cụ ở lâu mãi thấy bình thường, nhưng qua từng bức ảnh lại hiện lên sinh động


Nhân dịp hội làng, nhóm Green Zoom có phát phiếu miễn phí chụp ảnh các cụ già, và ảnh phóng sự lễ rước, sau đó tiến hành trình chiếu phục vụ bà con. Từ trong ánh mắt từng thành viên hiện lên niềm vui, mặc dù cả ngày đã lien tục đi lại, bởi các bạn hiểu công việc đang làm thực sự ý nghĩa.

(Bài viết của tác giả Minh Hiền, đăng trên Aoxanh.net)

http://www.aoxanh.net/modules.php?name=News&file=article&sid=972

Advertisements

Entry filed under: Uncategorized.

Nhật kí triển lãm Thổ Hà Thổ Hà trong tâm thức nhóm Lăng Kính Xanh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Tư 2007
H B T N S B C
« Th3   Th5 »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30  

Most Recent Posts


%d bloggers like this: