Thổ Hà trong tâm thức nhóm Lăng Kính Xanh

03/04/2007 at 9:35 chiều 2 comments

Đầu xuân đi hội Thổ Hà (xã Vân Hà, huyện Việt Yên) hình ảnh đầu tiên làm tôi quan tâm đó là một gian trưng bày ảnh phóng sự về làng Thổ Hà của nhóm Lăng kính xanh thuộc nhóm GreenZoom (Lăng kính xanh). Thật cảm động nhưng cũng rất nên thơ vì những bức ảnh được dán trên những cái mẹt nhỏ, to nhiều kích cỡ và trên những tấm dàng – dụng cụ biểu trưng cho một làng nghề mới được phát triển dưới sức ép của cơ chế thị trường: Nghề làm bánh đa nem, mì gạo thay thế cho nghề gốm Thổ Hà thời xưa cũ.

Gian trưng bày đã thức dậy trong tôi một niềm tin mãnh liệt về những gì tốt đẹp nhất của cuộc đời. Vì nhóm Lăng kính xanh gồm những cô gái, chàng trai từ Hà Nội tuổi đời còn rất trẻ có mong muốn giữ lại những nét đẹp văn hóa ở các làng quê, làng nghề Việt Nam: khảo sát, nghiên cứu về sự tàn phá môi trường. Bằng những phóng sự ảnh của mình, các em đã ghi lại được cuộc sống mới của làng Thổ Hà và những gì còn sót lại của một làng quê có truyền thống văn hóa lâu đời của vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Trong gian trưng bày có 2 tấm ảnh mà tôi rất thích đó là tấm ảnh chụp một bức tường và một khung cửa sổ. Bức ảnh trông đơn sơ nhưng theo tôi lại thấm đậm chất nhân văn và tính lịch sử của nó. Nhân văn ở chỗ cha ông ta đã xây dựng tổ ấm cho gia đình mình bằng tất cả những vật liệu là những phế thải của lò gốm Thổ Hà. Đó phải là một sự kỳ khu và tằn tiện mới có thể tạo dựng được những bức tường như thế. Mặc dù vậy, những bức tường ấy đã tồn tại qua hàng thế kỷ. Đó cũng là những minh chứng còn lại về một làng gốm Thổ Hà xưa cũ.

Bức ảnh thứ hai chụp một bé gái mà nửa mình của em ngâm trong dòng nước sông Cầu đục ngầu sau lưng em là một con thuyền bằng tả tơi, rách nát. Trên hết thảy là nụ cười thơ ngây trong sáng như một thiên thần của em bé. Bức ảnh làm cho trái tim ta đau nhói là làm sao giữ được nụ cười ấy cho mãi mãi muôn sau khi dòng nước sông Cầu đang bị ô nhiễm do các bãi rác ven sông, do nước thải sinh hoạt, nước thải của các làng nghề đổ ra.

Từ những bức ảnh đến việc cải tạo được môi trường và bảo vệ được những nét đẹp văn hóa còn sót lại của các làng quê Việt Nam còn là một khoảng cách không nhỏ nhưng ta có quyền hy vọng vào việc làm của các em sẽ đánh thức được cộng đồng và xã hội làm điều gì đó để ngăn chặn sự băng hoại của môi trường, đem lại màu xanh cho cuộc sống.

(Bài viết của tác giả Nguyễn Xuân Dương, đăng trên báo Bắc Giang 03/2007)

http://www.baobacgiang.com.vn/Default.asp?NewsID=5409

Advertisements

Entry filed under: Uncategorized.

Những người trẻ lưu giữ hồn làng cổ Giới thiệu Dự án Hà Nội 5’&24h

2 phản hồi Add your own

  • 1. ADVENTURES  |  03/04/2007 lúc 10:07 chiều

    Tc giả giỏi tiếng anh thật!!! cn dịch được nghĩa của từ GreenZoom!!!

    Phản hồi
  • 2. Đồng Tiến  |  22/05/2007 lúc 8:11 sáng

    chứng tỏ qu mnh ( Bắc Giang ) l nơi đc cập nhật thng tin !

    Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Tư 2007
H B T N S B C
« Th3   Th5 »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30  

Most Recent Posts


%d bloggers like this: